Các rủi ro gặp phải khi mua chung cư

Chung cư " Suất " là gì ?.

Muốn tìm hiểu các rủi ro gặp phải khi mua chung cư "Suất " là gì trước hết ta phải tìm hiểu chung cư " Suất " là gì, chung cư "Suất" là các chung cư nhà ở cho cán bộ chiến sĩ, hay nhà ở cho các công nhân viên chức kì cựu của công ty nào đó muốn xây nhà cho nhân viên, mà đa số các chung cư "Suất" thường là các chung cư phân cho cán bộ chiến sĩ của Bộ Công An, hoặc Bộ Quốc Phòng.

Năm 2018 là một năm bùng nổ với nhiều dự án "Suất " cán bộ của Bộ Quốc Phòng như dự án nhà ở cán bộ chiến sĩ Bộ Quốc phòng K35 Tân Mai, K33 thạch bàn, chung cư c14 phòng không không quân Bùi Xương Trạch,chung cư Tăng Thiết Giáp Đình Thôn,....

phoi-canh-chung-cu-ct5-ct6-

Ảnh minh họa.

Vậy mua chung cư " Suất " cán bộ có rủi ro gì ?

Rủi ro lớn nhất mà người dân mua lại Suất cán bộ của các dự án phân suất là không được tự do chuyển nhượng, sang tên trong thời gian nhất định 5-10 năm. Phải nói đây là rủi ro khá lớn đối với người mua, khi chủ đầu tư không cho chuyển nhượng, giấy tờ mua bán 2 bên đều là giấy tờ không có tính pháp lý chắc chắn, thường là các văn bản ủy quyền sử dụng căn hộ. Trong hợp đồng mua bán căn hộ luôn có các điều khoản rõ ràng về các điều khoản về mua bán, chuyển nhượng căn hộ, nên nếu không muốn mua phải những dự án được xem là cấm mua bán, chuyển nhượng trong 5 đến 10 năm thì người mua không có cách nào khác phải bỏ thời gian đọc kĩ hợp đồng mua bán căn hộ.

Việc mua bán ủy quyền luôn được coi là hành vi nhà nước không khuyến khích và cho phép cho nên khi xảy ra tranh chấp người mua hoàn toàn có thể mất trắng căn hộ của mình trong một số trường hợp nhất định, cụ thể nếu người đứng tên bán căn hộ cho người mua bị mất hành vi dân sự, mất quyền công dân, hoặc tử vong thì người mua sẽ mất trắng căn hộ của mình.

Rủi ro nữa mà ít khách mua nhà " Suất " không chú ý tới đó là vấn đề về giấy xác nhận chuyển nhượng của chủ đầu tư. Không phải dự án phân suất nào cho cán bộ chủ đầu tư cũng cấm sang tên, chuyển nhượng, có nhiều dự án khi cán bộ không có nhu cầu ở tại vị trí được phân thì chủ đầu tư hoàn toàn tạo điều kiện cho việc sang tên, chuyển nhượng của cán bộ cho người dân bình thường mua dưới hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán. Việc chuyển nhượng lại hợp đồng mua bán này tương tự với việc vào tên trực tiếp hợp đồng mua bán căn hộ, tuy nhiên tại sao chủ đẩu tư không trực tiếp bỏ hợp đồng cũ và thay tên hợp đồng mới cho chủ mới, đơn giản bởi vì nhà nước đã đánh thuế thu nhập cá nhân lên tiền bán nhà, căn hộ cho nên khi khách hàng mua lại suất cán bộ của những dự án chủ đầu tư đồng ý cho phép sang tên, chuyển nhượng phải qua văn phòng công chứng  và phải đóng thuế với nhà nước thì chủ đầu tư mới cấp văn bản xác nhận chuyển nhượng cho 2 bên, nếu trực tiếp xé hợp đồng cũ và làm hợp đồng mới sẽ đồng nghĩa với việc chủ đầu tư sẽ " Vi phạm pháp luật " do trốn thuế.

Giấy xác nhận chuyển nhượng căn hộ-cheGiấy xác nhận mặt 2

Vậy giấy xác nhận chuyển nhượng có quan trọng không ?.

Chỉ là một cái giấy với vài dòng chữ nôm na là tôi là chủ đầu tư dự án xác nhận việc Ông A đã bán căn hộ X cho Ông B kèm thèo dấu và chữ kí của chủ đầu tư sao lại quan trọng tới vậy. Mặc dù chỉ là tờ giấy bé nhỏ mang tính thủ tục tuy nhiên nếu không có nó người mua sẽ không thể vay ngân hàng hoặc sang nhượng lại căn hộ cho người tiếp theo.

VBCN-che

Xin giấy xác nhận có dễ không, thủ tục cần những gì ?.

Để có giấy xác nhận rất đơn giản, chỉ cần mang hợp đồng mua bán bản sao, văn bản chuyển nhượng bản chính, giấy nộp tiền, xác nhận đóng thuế, sổ hộ khẩu, chứng minh thư của 2 bên, giấy đăng kí kết hôn của người bán khi có đầy đủ giấy tờ trên việc cấp giấy xác nhận chỉ trong vòng 5-7 ngày là xong.Tuy nhiên do chủ đầu tư là các đơn vị của Bộ cho nên việc người dân bình thường xin vào gặp chủ đầu tư là điều rất khó.

Chủ đầu tư những dự án Suất được phép chuyển nhượng sẽ thường cho một sàn giao dịch vào để hỗ trợ bán các suất cho chủ nhà, và thường là các đơn vị được chủ đầu tư cho phép gom các căn hộ đã chuyển nhượng lên chủ đầu tư để kí theo các đợt, vì vậy khi mua nhà suất cán bộ, người mua nên tìm hiểu các đơn vị chính thống được chủ đầu tư cho phép bán dự án, để được hỗ trợ các vướng mắc sau này.

Vì là suất cán bộ, nên cán bộ có thể gửi bán khắp các đơn vị trên thị trường, nên nếu người mua không tìm hiểu kĩ, sẽ mua phải của các môi giới tự do, sàn không chính thống, dễ gặp rủi ro về chậm có giấy xác nhận của chủ đầu tư, không có giấy xác nhận đồng nghĩa với việc căn hộ chưa có pháp lý đầy đủ thuộc quyền sở hữu của bên mua.

Nhận xét

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS Zland.vn
0945983018
Đăng ký nhận bảng giá Mới Nhất

Tải đầy đủ mặt bằng thiết kế căn hộ, bảng giá, hợp đồng mới nhất từ CDT. Hệ thống sẽ gửi tự động tới Quý khách trong vòng 60s.

Họ và Tên
Số điện thoại *
Diện tích tìm mua *
+